Vi khuẩn E coli là một loại vi khuẩn Gram âm, chúng thường có mặt ở hầu hết các cơ quan tiêu hóa như ruột, dạ dày,... Bên cạnh những vai trò nhất định, vi khuẩn này còn gây ra một số tác hại nghiêm trọng cho cơ thể chúng ta.
21/10/2020 | Nhiễm vi khuẩn e coli từ những nguồn nào và cách điều trị ra sao? 16/09/2020 | Có phải tất cả các loại vi khuẩn đều có hại hay không?
1. Tổng quan thông tin về vi khuẩn E coli
Vi khuẩn Escherichia Coli (E coli) hay còn gọi là trực khuẩn lỵ. Chúng thường sống ký sinh trong ruột người và động vật. Hầu hết chúng đều là những vi khuẩn vô hại, chỉ một số loài đặc biệt gây bệnh đường ruột như tiêu chảy, đau bụng, sốt hoặc ngộ độc thức ăn.
E coli có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua nhiều con đường khác nhau như: nước uống, rau sống chưa được rửa sạch hoặc có thể là thịt bò còn sống,... Mọi lứa tuổi đều có thể cảm nhiễm với loại vi khuẩn này.
Ngoài ra, đối với loại vi khuẩn E coli type O157: H7 có thể gây suy thận, ảnh hưởng đến tính mạng. Đặc biệt là phụ nữ mang thai hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu cần chú ý.
Vi khuẩn E coli là gì?
2. Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh E coli ở người
E coli là những vi khuẩn ký sinh, bình thường có ở ruột, nên gặp điều kiện thuận lợi nó sẽ gây bệnh. Sự có mặt của E coli ở ngoại cảnh và trong thức ăn chứng tỏ có sự nhiễm bẩn do phân.
Khi chúng xâm nhập vào các cơ quan trong cơ thể như: đường niệu, đường máu,... và có một số chủng E. coli có khả năng gây bệnh ỉa chảy như ETEC, EPEC, EIEC,... thì sẽ gây bệnh cho người.
Như vậy, một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:
Nước bị ô nhiễm:
Nguồn nước sử dụng hàng ngày hoặc nước uống bị ô nhiễm. Việc bơi lội trong nguồn nước dơ bẩn cũng là nguyên nhân gây bệnh.
Thực phẩm bị ô nhiễm, không hợp vệ sinh:
Đây là nguyên nhân phổ biến và dễ xảy ra nhất. Bảo quản và sơ chế không đúng cách là những nguyên nhân làm thực phẩm bị ô nhiễm:
-
Ăn phải thực phẩm chưa chín hoặc k được rửa sạch như rau sống,...
-
Không rửa tay trước khi nấu nướng hoặc trước khi ăn.
-
Dụng cụ chế biến thức ăn, hoặc chén bát không đảm bảo vệ sinh.
-
Thực phẩm bị hư thối hoặc nổi mốc do bảo quản không đúng cách.
-
Giết mổ hoặc ăn phải những loại gia súc gia cầm đang nhiễm bệnh.
Lây từ người này sang người khác:
Vi khuẩn E coli có thể truyền từ người này sang người khác nếu mọi người không rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh. Dùng chung dụng cụ cá nhân với người mắc bệnh cũng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn.
Động vật:
Vi khuẩn cũng có thể lây nhiễm từ động vật sống sang người. Những đối tượng dễ bị lây nhiễm theo hình thức này là những người thường xuyên tiếp xúc với lợn, trâu, bò, dê, cừu,...
Thịt bò tái, sống là một trong những nơi chứa nhiều vi khuẩn E coli
3. Những biểu hiện thường thấy khi bị tiêu chảy do E coli gây ra
Vi khuẩn E coli là tác nhân chính gây bệnh tiêu chảy, ngoài ra, còn gây các bệnh lý khác ngoài đường ruột như: nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn đường sinh dục, nhiễm khuẩn gan mật, viêm màng não,... Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những triệu chứng thường gặp khi bị tiêu chảy do E coli gây ra.
Thời gian ủ bệnh trung bình là 3 - 4 ngày. Người bệnh sẽ đào thải mầm bệnh qua phân là chủ yếu. Đối với những bệnh nhân có sức đề kháng cao, hệ miễn dịch tốt sẽ tự động khỏi bệnh trong vòng 5 - 10 ngày mà không cần đến thuốc.
Một số triệu chứng thường thấy nếu bạn chẳng may mắc phải bệnh tiêu chảy do E.coli như sau:
-
Đau bụng âm ỉ kèm theo đó là tiêu chảy.
-
Tiêu chảy đột ngột thỉnh thoảng xuất hiện máu trong phân.
-
Nôn nhiều giờ và nhiều lần trong ngày.
-
Sốt.
-
Da nhợt nhạt, thiếu máu, xuất hiện những vết bầm mặc dù trước đó không có bất kỳ va chạm nào.
Người bị đau bụng âm ỉ hoặc quằn quậy khi mắc bệnh do vi khuẩn E coli
4. Nhiễm khuẩn E coli có điều trị được không và phương pháp phòng bệnh hiệu quả
Điều trị mắc bệnh do vi khuẩn E coli gây ra:
Tùy vào bệnh lý, tình trạng viêm nhiễm, biến chứng của bệnh sẽ có phác đồ điều trị riêng.
Vi khuẩn E coli được biết đến là loại vi khuẩn có tính kháng thuốc rất cao. Do đó, sau khi xác định được loại vi khuẩn gây bệnh thông qua việc trực tiếp phân lập vi khuẩn từ bệnh phẩm như máu, nước tiểu hoặc phân. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.
Bên cạnh đó, cần tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để nâng cao hiệu quả điều trị. Cung cấp thêm các chất điện giải và bù nước cũng là một trong những cách điều trị bệnh hiệu quả ở những đối tượng bị mất nước hoặc tiêu chảy nặng.
Một số phương pháp phòng bệnh hiệu quả mà bạn nên biết!
Vi khuẩn E coli tồn tại xung quanh chúng ta rất nhiều, do đó việc phòng tránh sự xâm nhập của vào cơ thể là rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn chỉ cần chú ý đến những biện pháp sau đây là đã có thể phòng tránh sự xâm nhập của chúng một cách hiệu quả:
-
Ăn chín uống sôi.
-
Nếu ăn rau sống, hãy rửa lại bằng nhiều nước và rửa bằng nước muối pha loãng. Hãy làm như vậy đối với các loại trái cây trước khi ăn.
-
Cần rửa sạch thịt bò hoặc các loại hải sản nếu bạn ăn bò tái hoặc hải sản sống.
-
Tránh để lẫn lộn thực phẩm sống và chín với nhau.
-
Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
-
Các vật dụng chế biến, nấu ăn, cũng như bát đũa phải được rửa sạch sẽ và khô ráo.
-
Chế biến và bảo quản các loại thực phẩm đúng cách tránh làm hư hỏng, nổi mốc.
-
Việc rã đông thịt ngoài không khí hoặc trong nước cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Nên rã đông bằng lò vi sóng nếu có.
-
Bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.
-
Nên uống sữa đã được tiệt trùng.
-
Điều quan trọng, cần xử lý tốt phân, chất bã của người nhiễm E coli để hạn chế lây nhiễm ra ngoài môi trường.
Sơ chế đúng cách là biện pháp an toàn giúp hạn chế vi khuẩn E coli vào cơ thể
Vi khuẩn E coli là gì, chúng có thật sự đáng sợ hay không? Chắc hẳn qua những thông tin đã cung cấp ở bài viết có thể giúp bạn đưa ra đáp án. Như vậy, qua đây MEDLATEC hy vọng mỗi cá nhân sẽ chủ động hơn và có những biện pháp phòng tránh cũng như xây dựng lối sống lành mạnh hơn, hạn chế tối đa mọi tác nhân gây bệnh.