Ngô hay còn gọi là bắp chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Tuy vậy, vị ngọt và tinh bột của bắp sẽ khiến nhiều người, đặc biệt là bệnh nhân đái tháo đường hoang mang liệu không biết tiểu đường ăn bắp được không. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này.
01/10/2021 | Góc tư vấn: Mẹ tiểu đường mang thai con có bị không? 18/09/2021 | Tiểu đường biến chứng và những điều bạn không nên bỏ qua 18/09/2021 | Liệu rằng ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không?
1. Ngô và giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe
Trái bắp vốn chứa nhiều hợp chất phenolic và flavonoid có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, trong đó có bệnh tiểu đường. Ngoài ra, bắp còn là thực phẩm rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết khác, cụ thể, trong khoảng 100g ngô luộc chín bao gồm các thành phần dinh dưỡng như sau:
-
5g chất xơ;
-
8g đường;
-
77 calo;
-
17g carbohydrate;
-
8g protein;
-
Vitamin nhóm A, B, C, kali, magie, kẽm, sắt,...
Bắp ngô là thực phẩm rất “được lòng” người dân nhờ hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng
Một điều đặc biệt đó là trong bắp chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển các tế bào ung thư, ví dụ như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư trực tràng,...
2. Người bị tiểu đường ăn bắp được không?
Bệnh tiểu đường gây ra bởi sự rối loạn chuyển hóa carbohydrate, khi tuyến tụy không sản xuất đủ lượng insulin cần thiết hoặc do sự hoạt động không hiệu quả của insulin dẫn tới việc lượng đường trong máu gia tăng và gây ra các vấn đề về sức khỏe cho người bệnh.
Nếu không phát hiện và điều trị đúng cách, kịp thời, đái tháo đường sẽ để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng tại các cơ quan khác nhau, điển hình là các bệnh lý như suy thận, bệnh mạch vành, bệnh mạch máu ngoại biên, tai biến mạch máu não, đục thủy tinh thể,...
Một chế độ ăn uống khoa học, phù hợp với thể trạng và tình trạng bệnh của người bị tiểu đường sẽ góp phần kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh, giảm mức đường huyết cũng như liều lượng các thuốc đang phải sử dụng, làm chậm hoặc ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm xuất hiện, từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.
Bắp ngô có thể được trộn với rau củ quả để đổi món mà không làm tăng đường huyết
Chính vì thế nên bệnh nhân tiểu đường băn khoăn liệu đang bị tiểu đường ăn bắp được không là hoàn toàn có cơ sở. Trên thực tế, những người bị đái tháo đường hoàn toàn có thể ăn được bắp bởi những lý do như sau:
-
Các lợi ích đối với sức khỏe của bắp, điển hình là chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp kiểm soát những triệu chứng khó chịu của bệnh tiểu đường;
-
Chỉ số GI (chỉ số đường huyết) giúp đánh giá tốc độ đường tăng lên trong máu sau khi chúng ta ăn một loại thực phẩm nào đó. Nếu GI có giá trị trên 70 tức là cao thì ta nên tránh tiêu thụ món ăn này, nếu từ 55 - 69 tức là trung bình còn dưới 55 là thấp thì người bị tiểu đường có thể ăn được. Trong khi đó, chỉ số GI của 1 bắp ngô đã được luộc chín là khoảng 52 thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số GI thấp nên bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn yên tâm là có thể ăn được ngô;
-
Hàm lượng muối và chất béo trong bắp ngô khá thấp nên phù hợp với chế độ ăn dành cho người bị tiểu đường;
-
Trong bắp ngô chứa nhiều folate và carotenoid, zeaxanthin và lutein có tác dụng duy trì sức khỏe của mắt, cụ thể là giúp hạn chế đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng là những biến chứng hết sức nguy hiểm của đái tháo đường.
Mặc dù vậy, bắp vẫn là thực phẩm giàu tinh bột nên bệnh nhân đái tháo đường chỉ nên ăn ngô với một mức độ vừa phải để phòng tránh sự gia tăng đột ngột và quá mức của đường huyết.
3. Một số lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường khi ăn ngô
Những người bị đái tháo đường nên hạn chế những thực phẩm giàu carbohydrate. Tuy rằng ngô là một thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng đem lại lợi ích lớn cho sức khỏe nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ làm tăng đường huyết nên người bệnh cần có một “chiến lược” ăn ngô sao cho hợp lý theo những lưu ý sau:
-
Thay vì ăn mỗi ngô thì người bị tiểu đường nên kết hợp ăn thêm những loại ngũ cốc nguyên hạt khác, tăng cường các sản phẩm ít béo và rau củ quả để chế độ ăn thêm đa dạng hơn;
-
Tốt hơn hết là nên ưu tiên ăn bắp nguyên hạt và ngô luộc, không nên ăn những sản phẩm như bỏng ngô hoặc chế biến sẵn làm từ ngô với nhiều bơ và hương liệu. Lý do là vì những sản phẩm này sẽ làm gia tăng lượng chất béo, calo và carbohydrate trong cơ thể người bệnh khiến cho chế độ ăn trở nên khó kiểm soát hơn;
-
Thông thường khi lập kế hoạch chế độ ăn phù hợp cho người bệnh thì bác sĩ sẽ dựa vào các chỉ số về cân nặng, mức hoạt động thể lực mỗi ngày để suy ra được lượng carbohydrate hay số calo bệnh nhân nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn. Nhờ vào chỉ số này, bệnh nhân cũng có thể tính toán lượng ngô phù hợp thay cho các món ăn tinh bột khác như khoai, mì, cơm, phở,...
Người tiểu đường không nên ăn bắp ngô theo kiểu rang bơ vì sẽ khiến đường trong máu gia tăng
Như vậy đối với câu hỏi tiểu đường ăn bắp được không thì câu trả lời là có, đi kèm với đó là người bệnh cần chú ý đến hàm lượng bắp tiêu thụ cần phải ở mức độ hợp lý để lượng đường trong máu không bị tăng.
Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những địa chỉ thăm khám uy tín với nhiều chuyên khoa khác nhau, trong đó có bệnh lý tiểu đường với những ưu điểm như sau:
-
Bệnh nhân được thăm khám bởi đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, chuyên môn giỏi, tay nghề cao và luôn nhiệt tình, tận tâm;
-
Bệnh viện được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, Trung tâm Xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 và CAP hỗ trợ hiệu quả trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh;
-
Dịch vụ thăm khám và tư vấn chuyên nghiệp, nhắc lịch định kỳ sẽ giúp bệnh nhân không bỏ lỡ lịch hẹn tái khám.
Trong trường hợp nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn thêm về thăm khám, xét nghiệm tiểu đường hoặc các bệnh lý và vấn đề về sức khỏe khác, hãy liên hệ ngay tới tổng đài của MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56.