Các loại vitamin đều cần thiết đối với cơ thể. Trong đó, vitamin K có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và góp phần cải thiện hệ thống xương khớp của cơ thể. Thiếu vitamin K chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc chứng máu khó đông, các bệnh xương khớp, tim mạch và đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Chính vì thế, việc bổ sung những thực phẩm giàu vitamin K trong các bữa ăn hàng ngày là vô cùng cần thiết.
12/12/2020 | Tìm hiểu vai trò của Vitamin K đối với con người 03/12/2020 | Hướng dẫn bổ sung Vitamin K đúng cách tốt cho sức khỏe 03/12/2020 | Thiếu vitamin K có nguy hiểm không? Cách khắc phục như thế nào? 02/12/2020 | Mách bạn top 17 loại thực phẩm bổ sung Vitamin K phổ biến
1. Vitamin K quan trọng như thế nào?
Vitamin K có thể tan trong chất béo, góp phần tham gia vào quá trình đông máu, hạn chế tình trạng mất nhiều máu do chấn thương. Nếu thiếu vitamin K, máu sẽ khó đông trong những tình huống cần thiết và làm tăng nguy cơ tử vong do mất quá nhiều máu.
Vitamin K giúp hạn chế tình trạng mất nhiều máu do chấn thương
Bên cạnh đó, vitamin K cũng có một vai trò quan trọng khác đó là kết hợp cùng với canxi để xây dựng một hệ xương chắc khỏe. Do đó những trường hợp bị thiếu vitamin K cũng có thể dẫn đến tình trạng loãng xương.
Ngoài ra, một lợi ích rất quan trọng của vitamin K mà không phải ai cũng biết là phòng ngừa tình trạng sỏi thận. Đó cũng chính là lý do vì sao những đối tượng hấp thu đầy đủ vitamin K - người thường xuyên ăn chay, ăn nhiều rau xanh là những đối tượng rất ít khi mắc phải bệnh sỏi thận.
Vitamin K phòng ngừa nguy cơ loãng xương
- Một số dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị thiếu vitamin K là: Vết thương chảy máu quá nhiều, khó cầm máu; xương bị yếu; mắc các bệnh xương khớp; gặp phải một số vấn đề về tim mạch.
2. Thực phẩm giàu vitamin K nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày
Thiếu vitamin K dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng nhưng thừa vitamin K cũng không tốt cho sức khỏe của bạn. Do đó, bạn chỉ nên bổ sung một lượng vitamin K hợp lý. Đối với nhóm tuổi dưới 18 thì nhu cầu vitamin K của cơ thể là 75 microgram/ngày. Với những nhóm người từ 19 tuổi trở lên, nhu cầu vitamin K sẽ là 120 microgram/ngày.
Thường xuyên ăn những thực phẩm giàu vitamin K chính là cách cung cấp vitamin K nhanh và hiệu quả nhất cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, vitamin k có thể hòa tan trong chất béo vì thế cơ thể sẽ hấp thu vitamin K tốt nhất nếu bạn tiêu thụ cùng với chất béo.
Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn nên lựa chọn để bổ sung vitamin K cho cơ thể:
- Cải bó xôi: Loại cải này được đánh giá là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, trong đó có vitamin K. Bạn có thể chế biến cải bó xôi bằng nhiều cách khác nhau như nấu chín hoặc luộc, hay có thể ăn sống.
- Cải xoăn: Một trong những loại rau cải khác cũng rất giàu vitamin K đó là cải xoăn. Bên cạnh đó, cải xoăn còn có thể giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và bệnh ung thư.
Bắp cải là thực phẩm có chứa nhiều vitamin K
- Bắp cải: Bắp cải là một loại rau phổ biến và được nhiều người yêu thích nhưng ít ai biết rằng, đây cũng là một loại thực phẩm giàu vitamin K. Một nửa chiếc cải bắp có thể cung cấp đủ nhu cầu vitamin K trong một ngày.
- Mùi tây: Rau mùi tây là một loại rau gia vị và cũng có thể dùng để trang trí các món ăn. Bên cạnh đó, loại rau này cũng có chứa nhiều vitamin K. Chính vì thế, nếu muốn bổ sung vitamin K, bạn đừng nên quên mùi tây. Trung bình 2 muỗng cà phê rau mùi tây có thể bổ sung đủ lượng vitamin K cần thiết trong một ngày đối với người trưởng thành.
- Bông cải xanh: Từ lâu, bông cải xanh được nhiều người biết đến với tác dụng phòng chống lão hóa, ngăn ngừa nguy cơ gây ung thư. Không chỉ vậy, loại rau này còn có chứa rất nhiều vitamin và các loại khoáng chất, trong đó có vitamin K.
- Măng tây: Măng tây rất ngon và có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bạn chỉ cần ăn một vài cây măng tây đã có thể bổ sung một lượng vitamin K đáng kể cho cơ thể.
- Cần tây: Mùi vị của cần tây rất thơm ngon. Khi kết hợp với các món ăn khác sẽ tạo ra những hương vị hấp dẫn đặc biệt. Cũng giống như nhiều loại rau khác, cần tây có chứa nhiều chất xơ. Không những vậy, lựa chọn cần tây trong bữa ăn hàng ngày chính là cách bạn bổ sung một lượng vitamin K nhất định cho cơ thể.
- Dưa chuột: Dưa chuột là một loại rau củ rất phổ biến, có chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin K. Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ cũng sử dụng dưa chuột để làm đẹp da mỗi ngày. Dưa chuột cũng là một loại thực phẩm rất dễ ăn và được nhiều yêu thích.
- Rau xà lách: Chúng ta đều biết rằng, rau xà lách là một loại rau gia vị rất ngon, góp phần giúp cho món ăn thêm hấp dẫn. Loại rau này không thể thiếu khi bạn thực hiện các loại salad. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, rau xà lách cũng là một trong những thực phẩm giàu vitamin K mà bạn nên bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày.
Vitamin K có nhiều trong lòng đỏ trứng gà
- Trứng: Lòng đỏ trứng gà cũng có chứa nhiều vitamin K. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, chỉ nên ăn từ 3 đến 4 quả trứng trong một tuần.
- Cà rốt: Rất nhiều người biết rằng, cà rốt có chứa nhiều vitamin A và là một loại thực phẩm đặc biệt tốt cho mắt. Bên cạnh đó, cà rốt cũng có chứa nhiều vitamin K giúp phòng ngừa tình trạng loãng xương và máu khó đông,… Cà rốt cũng là một thực phẩm rất tiện lợi, bạn có thể ăn sống hoặc luộc hay nấu cùng các loại thực phẩm khác.
- Dầu Oliu: Đây là một loại dầu ăn lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Dầu oliu cũng có chứa nhiều vitamin K. Tuy nhiên, nếu không có dầu oliu, bạn cũng có thể hay thế bằng một số loại dầu ăn khác như dầu vừng, dầu cải để bổ sung vitamin K cho cơ thể.
- Trái cây sấy khô: Một số loại trái cây sấy khô như việt quất, mận, nho, đào,… cũng rất giàu vitamin K.
Ngoài những thực phẩm giàu vitamin K đã kể đến phía trên thì mù tạt, đinh hương cũng là những loại gia vị độc đáo có thể sử dụng với mục đích bổ sung vitamin K cho cơ thể.
Để tìm hiểu thêm về các vấn đề dinh dưỡng, bạn có thể gọi đến tổng đài 1900 56 56 56 để được các chuyên gia dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tư vấn.