Nước ép giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, uống sai cách sẽ gây ra các tác hại với sức khỏe. Vậy uống nước ép sai cách có tác hại gì? Bài viết dưới này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thắc mắc này, cùng xem ngay nhé!
17/10/2022 | Gợi ý 5 loại nước ép tốt cho bà bầu và thai nhi 30/07/2022 | Bật mí lợi ích bất ngờ của nước ép trái cây mà nhiều người chưa biết 12/11/2021 | Chuyên gia giải đáp: Uống nước ép cần tây có giảm cân không?
1. Giải đáp: uống nước ép sai cách có tác hại gì với sức khỏe?
Theo các chuyên gia sức khỏe, uống nước ép sai cách có thể gây ra các vấn đề sau đây:
Ảnh hưởng tới dạ dày, ruột
Uống nước ép sai cách có tác hại gì với dạ dày?
-
Uống nước ép sai cách vào sáng sớm hoặc lúc đói bụng có thể gây hại cho dạ dày bởi lượng axit cho trong nước ép.
-
Sử dụng nước ép với sữa cũng gây ra tình trạng đau bụng hoặc đau dạ dày với người có dạ dày yếu, đồng thời làm giảm hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Nguyên nhân chính là do sự kết hợp giữa lượng protein và axit tartaric có trong nước ép.
-
Nước ép khi dùng chung với một số loại thuốc có thể làm giảm nồng độ enzyme có trong ruột non, tăng nguy cơ hấp thụ thuốc vào trong máu tạo ra các tác dụng phụ ngoài mong muốn.
Uống nước ép sai cách có thể gây hại cho dạ dày
Tăng lượng đường Fructose trong cơ thể
Nhiều người có thói quen sử dụng nước ép đóng chai thay vì nước ép hoa quả và rau củ tươi. Vậy uống nước ép sai cách có tác hại gì? Theo nghiên cứu, trong nước ép đóng chai có chứa hàm lượng đường Fructose cao, nếu sử dụng quá nhiều, lượng đường trong cơ thể có xu hướng tăng nhanh và gây áp lực chuyển hóa tại gan.
Khi gan nhận quá nhiều đường hoặc không kịp chuyển hóa, lượng đường dư thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ tích tụ, tăng nguy cơ mắc các bệnh về kháng insulin.
Một thói quen khác thường được mọi người áp dụng đó là làm nước ép và dự trữ với một số lượng lớn trong tủ lạnh để sử dụng dần. Tuy nhiên, cách uống này là không được khuyến cáo bởi có thể gây ra các động tiêu cực cho cơ thể. Vậy uống nước ép sai cách có tác hại gì trong trường hợp này?
Rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra nếu uống nước ép không đúng cách
Khi bảo quản dài ngày trong tủ lạnh, các chất dinh dưỡng trong nước ép có xu hướng bị biến đổi hoặc làm giảm tác dụng. Do đó, có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi. Một số loại nước ép khác khi để trong tủ lạnh trong khoảng vài giờ có xu hướng bị mất chất, trở nên đắng đi như nước cam.
Khi uống nước ép sai cách có tác hại gì? Với các loại nước ép đóng chai thường có hàm lượng axit cao hơn nước ép thông thường do chứa chất bảo quản. Việc sử dụng quá nhiều, kết hợp với một lượng đường lớn (có thể được bỏ vào trong quá trình chế biến) tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn đường ruột phát sinh, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Cụ thể là gây hại cho đường ruột, ảnh hưởng tới men răng và khiến tình trạng sâu răng có thể xảy ra.
Bên cạnh đó khi ép nước hoa quả, nhiều người thường có thói quen loại bỏ phần vỏ. Tuy nhiên, trong thực tế, có nhiều loại hoa quả - rau củ mà phần vỏ có chứa hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho cơ thể. Do đó, cách uống nước ép sai cách này sẽ làm lượng chất xơ trong nước thấp hơn.
Tăng nguy cơ mắc một số bệnh
Tác hại này thường xảy ra khi sử dụng nước ép với hàm lượng quá nhiều. Cụ thể như sau:
-
Tăng lượng đường khiến cơ thể dễ bị tăng cân, béo phì hoặc bị các bệnh tiểu đường, tim mạch.
-
Một lượng chất xơ lớn khi được cung cấp liên tục thông qua nước ép trong thời gian dài có thể gây mất cân bằng đường ruột , có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
2. Cách uống nước ép đúng cách theo khuyến cáo của chuyên gia
Sau khi nắm rõ các thông tin uống nước ép sai cách có tác dụng gì, bạn cần xây dựng cho mình cách uống nước ép đúng cách với những lưu ý sau:
Uống nước ép sau khi ăn sáng
Theo khuyến cáo của chuyên gia, uống nước ép tốt nhất cho sức khỏe là nên uống sau khi đã sử dụng bữa sáng từ 20 – 30 phút. Nguyên nhân là do vào thời điểm này, các enzyme trong cơ thể có tốc độ hoạt động và chuyển hóa tốt nhất. Do đó, việc sử dụng nước ép sẽ giúp bạn hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.
Uống sau khi ép
Sau khi ép hoa quả hoặc rau củ, bạn nên uống ngay trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Điều này không chỉ giúp hương vị thơm ngon của nước ép được giữ lại mà còn đảm bảo các chất dinh dưỡng có trong nước ép không bị biến đổi hoặc mất đi.
Nên uống ngay sau khi ép nước hoa quả, rau củ
Hạn chế thêm đường vào nước ép
Trong nước ép đã có chứa một hàm lượng đường khá cao. Do đó, bạn không cần thêm một lượng đường lớn vào nước ép. Nếu cần thiết, hãy thêm một lượng đường vừa đủ hoặc uống nước ép nguyên chất để tốt nhất cho cơ thể.
Không hâm nóng nước ép
Việc hâm nóng nước ép khiến lượng vitamin C bị mất đi, hoặc có thể gây biến đổi một số chất trong nước ép. Từ đó gây ra các tác dụng phụ ngoài mong muốn với cơ thể.
Không uống quá nhiều nước ép
Sử dụng nước ép quá nhiều trong một ngày, đặc biệt là các loại nước ép đóng hộp làm tăng nguy cơ đối mặt với các bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.
Sử dụng các loại hoa quả sạch
Khi làm nước ép, bạn nên sử dụng các loại hoa quả - rau củ tươi, sạch sẽ và có nguồn gốc rõ ràng. Cách làm này giúp không chỉ đảm bảo hương vị của độ uống mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sử dụng.
Nên ưu tiên sử dụng các loại hoa quả, rau củ sạch khi ép lấy nước uống
Các lưu ý khác
-
Ưu tiên chọn nước ép hoa quả “nhà làm” thay vì các loại nước ép hoa quả đóng chai.
-
Không uống nước ép khi đang đói.
-
Không sử dụng nước ép cùng sữa và các loại thuốc.
Với các giải đáp thắc mắc uống nước ép sai cách có tác hại gì được MEDLATEC chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn có thể đưa ra cho mình những đáp án hữu ích nhất. Đồng thời hiểu hơn và có cách uống nước ép an toàn cho sức khỏe.
Để được tư vấn hoặc cần sử dụng, đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC, quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900 56 56 56.