Đối với những bệnh nhân mắc bệnh bướu cổ, thực đơn ăn uống giữ vai trò thiết yếu trong quá trình chữa bệnh. Vì vậy, nhằm bảo đảm toàn bộ quá trình chữa trị diễn ra hiệu quả, bệnh nhân cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm và xây dựng chế độ ăn uống thích hợp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những món ăn tốt cho người bị bướu cổ để mọi người tham khảo.
05/03/2022 | Bệnh nhân bướu cổ khi nào cần mổ? 22/10/2021 | Phương pháp điều trị bướu cổ cho người bị bệnh cường giáp 12/09/2021 | Giải đáp thắc mắc: bệnh nhân bướu cổ khi nào cần mổ? 26/05/2021 | Bệnh bướu cổ khi nào cần điều trị, cách phát hiện sớm các triệu chứng!
1. Nguyên tắc ăn uống khi mắc bệnh bướu cổ
Một trong những điều quan trọng khi chữa bệnh bướu cổ mà bệnh nhân cần lưu ý là chế độ dinh dưỡng. Việc thiếu hụt các dưỡng chất như i-ốt, chất đạm và năng lượng đều có thể ảnh hưởng đến tình trạng bướu cổ. Chính vì vậy, người bị bướu cổ có thể dựa vào các yếu tố này để tuân thủ nguyên tắc ăn uống như sau:
-
Cung cấp các món ăn giàu i-ốt như sò, hải sản, nghêu,… và đặc biệt nhất là thường xuyên sử dụng muối i-ốt trong các bữa ăn.
-
Hạn chế tiêu thụ các món ăn làm giảm quá trình cơ thể hấp thu i-ốt.
-
Bảo đảm chế độ ăn uống hàng ngày giàu vitamin, lành mạnh, bổ sung nhiều năng lượng, đầy đủ protein và hydrocarbon.
2. Những loại thực phẩm tốt cho người bị bướu cổ
2.1. Hải sản
Hải sản là một trong những món ăn tốt cho người bị bướu cổ, bởi cung cấp hàm lượng omega-3, i-ốt và selen tự nhiên dồi dào, rất có lợi cho cơ thể. Các món hải sản rất phong phú và đa dạng cho bạn lựa chọn như: cua, cá, nghêu, tôm, sò, hàu,... Từ các loại hải sản này, bệnh nhân bướu cổ có thể nấu thành nhiều món khác nhau, như: hấp, nướng, chiên,...
Hải sản chứa lượng lớn i-ốt tốt cho sức khỏe người bị bướu cổ
2.2. Rong biển
Theo Đông y, rong biển có công dụng hiệu quả trong việc làm các khối u mềm, lợi thủy, tiêu đờm, tiết nhiệt. Chính vì vậy, những người bị bướu cổ sử dụng rong biển thường xuyên sẽ giúp làm mềm khối u. Hơn nữa, thành phần rong biển giàu i-ốt, giúp hệ miễn dịch được tăng cường và điều hòa nội tiết tố tuyến giáp.
Bên cạnh đó, các món ăn hấp dẫn từ rong biển cho người bệnh có thể áp dụng như: rong biển trộn salad, canh rong biển, rong biển ăn kèm sushi,...
2.3. Trứng
Trứng chứa một lượng lớn iốt và chất selen. Do đó người bệnh ăn nhiều trứng sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là nên ăn phần lòng đỏ vì các chất dinh dưỡng đa số chứa trong đó.
2.4. Khoai tây
Khoai tây là một trong loại củ giàu hàm lượng i-ốt nhất mà có rất ít người biết đến. Theo đó, những người mắc bệnh bướu cổ nên ăn cả vỏ khoai tây để nhận được nhiều lượng i-ốt nhất, tuy nhiên, chỉ nên ăn tối đa khoảng 300gr khoai tây mỗi ngày. Với củ khoai tây, bạn có thể chế biến bằng cách chiên, xào hoặc chiên bằng nồi chiên không dầu vừa ngon vừa giàu i-ốt.
2.5. Sữa
Các chế phẩm làm từ sữa như kem, sữa có chứa i-ốt, phomat, sữa chua,... có hàm lượng canxi và i-ốt rất cao, mà đây là hai chất dinh dưỡng vô cùng thiết yếu cho bệnh nhân bướu cổ. Bên cạnh đó, sữa chua còn giúp người bệnh tăng khẩu vị, hỗ trợ hệ tiêu hóa, từ đó giúp người bị bướu cổ nhanh lấy lại sức.
Ăn sữa chua thường xuyên có công dụng hỗ trợ chữa bướu cổ
3. Tham khảo 1 số món ăn tốt cho người bị bướu cổ
3.1. Cháo thịt nạc rong biển
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, rong biển rất giàu iốt nên vô cùng tốt cho bệnh nhân bị bướu cổ sử dụng. Hơn nữa, rong biển còn có công dụng thanh nhiệt, giảm cholesterol trong máu, lợi tiểu, chữa bệnh ho.
Đông y cho rằng gạo nếp có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng chỉ ta kiện tù, dưỡng trung ích khí. Bên cạnh đó, gạo nếp còn chứa lượng lớn tinh bột, men amylaza, dầu béo,… vô cùng có lợi cho sức khỏe người mắc bệnh bướu cổ.
Nguyên liệu:
-
10 gr: rong biển khô.
-
100 gr: gạo nếp.
-
60 gr: thịt heo nạc xay.
-
Gia vị.
Thực hiện:
-
Bước 1: Rong biển khô mang đi rửa sạch, cắt thành lát nhỏ, sau đó để ráo.
-
Bước 2: 100 gr gạo nếp mang đi vo sạch rồi đổ vào nồi, cho thêm 1 lít nước, vặn lửa vừa để nấu cháo.
-
Bước 3: Khi hạt gạo nở thành cháo, cho rong biển đã sơ chế và thịt xay luộc chín vào nồi, nêm gia vị cho vừa miệng.
-
Bước 4: Nấu thêm một lúc cho đến khi cháo chín mềm thì tắt bếp, múc ra tô để ăn.
Công dụng: Cháo thịt nạc rong biển là một trong món ăn ngon, bổ dưỡng, rất phù hợp với những đối tượng bị suy nhược cơ thể hoặc bị bướu cổ.
3.2. Canh đậu phụ cá trích
Đậu phụ có tính hàn giúp cơ thể giải độc, nhuận táo, thanh nhiệt, lợi sữa. Thích hợp cho những người có đờm vàng, hôi miệng, đau họng và táo bón. Trong khi đó, cá trích có vị ngọt, tính bình với tác dụng làm dịu cơn khát, năng kiện tỳ vị và giảm mệt mỏi.
Món ăn này phù hợp cho những bệnh nhân bướu cổ gầy ốm, các mẹ thiếu sữa sau sinh, người mỡ trong máu cao, thủy thũng.
Nguyên liệu:
-
500 gr đậu phụ.
-
500 gr cá trích.
-
Muối, dầu mè, gừng, ngò,...
Thực hiện
-
Bước 1: Rửa sạch, cắt đậu phụ thành khúc nhỏ.
-
Bước 2: Cạo sạch vảy cá trích và rút ruột. Gừng và hành cắt thành lát nhỏ.
-
Bước 3: Đặt chảo lên bếp lửa, cho nước, cá trích, gừng và hành vào và nấu bằng lửa mạnh.
-
Bước 4: Cho đậu phụ vào, nêm gia vị sau khi ninh nhỏ lửa 10 phút.
Canh đậu phụ cá trích rất tốt cho sức khỏe bệnh nhân bướu cổ
3.3. Chè đậu xanh phổ tai
Người mắc bệnh bướu cổ rất phù hợp với món ăn tráng miệng này. Tuy nhiên, cần kiêng dùng món chè này trước và sau khi điều trị bằng iốt phóng xạ 1 tháng. Bên cạnh đó, chè đậu xanh phổ tai cũng bổ dưỡng cho người bị cao huyết áp, mỡ trong máu, thực tích và bị rối loạn tiêu hóa.
Nguyên liệu
-
Đậu xanh (100 gr) có vị ngọt, tính mát với tác dụng giải độc, thanh nhiệt.
-
Phổ tai (50gr) vị mặn, tính hàn và có công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ huyết áp, tiêu thũng. Trong phổ tai chứa chất algin có khả năng cầm máu hiệu quả khi động mạch chảy máu.
-
Gạo tẻ (100 gr): có công dụng kiện tỳ chỉ tả, dưỡng trung ích khí.
-
Vỏ quýt (6g): có tác dụng điều trị các bệnh về lá lách, dạ dày và giải đờm. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, vỏ quýt còn giàu tinh dầu, vitamin B1, C, flavonoid,… có công năng lợi mật, ngăn ngừa tạo thành huyết khối, tăng cường hòa tan fibrin.
Thực hiện
-
Bước 1: Rửa sạch và cắt nhỏ phổ tai, vo sạch gạo tẻ và đậu xanh.
-
Bước 2: Cho nước vào nồi, tiếp đến cho đậu xanh, phổ tai, gạo tẻ và vỏ quýt vào nấu cùng.
-
Bước 3: Khi nhìn thấy đậu nở chín thì cho đường vào để hoàn thành.
3.3. Cháo chem chép trứng bắc thảo
Chem chép khô là món ăn có vị mặn, tính ấm. Đông y cho rằng chem chép có vai trò rất tốt trong việc giúp dưỡng gan thận, ích tinh khí, tiêu thũng, cầm máu, tráng dương. Kết hợp cùng trứng bắc thảo có vị ngọt, tính mát với công dụng đa dạng như: bổ phế, trị bệnh ho, cầm lỵ, tư âm. Bên cạnh đó, trứng bắc thảo còn giàu chất đạm, chất béo cũng như các dưỡng chất, như: Canxi, photpho, sắt, và các vitamin
Cháo chem chép trứng bắc thảo là một trong những món ăn tốt cho người bị bướu cổ, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất hiệu quả, tiêu hóa dễ dàng. Tuy nhiên, trước và sau khi điều trị phóng xạ i-ốt 1 tháng người bệnh cần tránh ăn món cháo này.
Nguyên liệu
-
50 gr: chem chép khô.
-
50 gr: trứng bắc thảo.
-
100 gr: gạo tẻ.
-
Muối tinh.
Thực hiện:
-
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: Ngâm chem chép khô trong nước nóng, lột vỏ và thái hạt lựu trứng bắc thảo.
-
Bước 2: Cho nước, chem chép khô, gạo tẻ đã vo, trứng bắc thảo vào nồi rồi bật lửa. Hãy bảo đảm đun nồi cháo bằng lửa mạnh cho đến khi sôi, rồi chuyển sang lửa vừa.
-
Bước 3: Khi nhận thấy các hạt gạo nở chín, cho muối vào cháo để tăng mùi vị và khuấy đều. Chờ cháo chín nhừ thì tắt lửa và múc cháo ra bát.
Cháo trứng bắc thảo chem chép dễ nấu và đa công năng có lợi cho sức khỏe
Trên đây là những món ăn tốt cho người bị bướu cổ mà bài viết muốn chia sẻ đến cho mọi người. Rất mong các món ăn này có thể giúp những bệnh nhân bướu cổ nhanh chóng khỏi bệnh và lấy lại sức khỏe.
Để đặt lịch khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, Quý khách có thể gọi đến hotline 1900 56 56 56.