Vitamin C là một dưỡng chất quan trọng đối mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng biết bổ sung vitamin C đúng cách. Trong đó, một thắc mắc được rất nhiều chị em quan tâm chính là “bà bầu uống C sủi được không”. Để biết xem phương pháp bổ sung vitamin C này có hợp lý không, mời bạn cùng tham khảo thông tin dưới đây.
11/08/2022 | Bà bầu ăn mì tôm được không và lời khuyên của chuyên gia 08/08/2022 | Bà bầu ăn củ sắn được không? Những lợi ích ít ai biết của củ sắn 03/08/2022 | Bà bầu mấy tháng được uống nước dừa? Lợi ích mang lại là gì? 30/07/2022 | Góc tư vấn: Bà bầu ăn ngô có tốt không và những lưu ý quan trọng
1. Bà bầu uống C sủi được không?
Hiện nay, C sủi được bày bán rất nhiều trên thị trường. Trong một viên C sủi thường có chứa một số thành phần như vitamin C, vitamin B, canxi, natri, kẽm, men vi sinh, một số loại vitamin cung cấp năng lượng.
C sủi có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu
Thay vì bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, nhiều mẹ bầu lại lựa chọn cách bổ sung vitamin C bằng C sủi vì sự tiện lợi. Chỉ mất vài phút để hòa tan C sủi vào cốc nước và cung cấp một lượng vitamin C nhất định cho cơ thể. So với việc phải vắt cam lấy nước thì hòa tan C sủi đơn giản hơn rất nhiều.
Tuy rằng việc bổ sung các dưỡng chất trong thai kỳ là rất cần thiết, nhưng nếu tùy tiện sử dụng các chất bổ sung có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Với thắc mắc “bà bầu uống C sủi được không”, các chuyên gia giải đáp như sau:
Vitamin C rất hiệu quả trong việc nâng cao hệ miễn dịch nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bổ sung quá nhiều. Lượng vitamin C mà mẹ bầu nên bổ sung mỗi ngày đối với mẹ bầu từ 19 tuổi trở lên là 85mg và đối với phụ nữ cho con bú là 120mg. Mức tiêu thụ cao nhất được cho phép là 2000mg.
Bà bầu có thể bổ sung vitamin C bằng việc uống C sủi. Tuy nhiên, nên chọn loại C sủi có hàm lượng vitamin C thấp và nên uống với liều lượng phù hợp.
Mẹ bầu không nên uống quá nhiều C sủi
+ Lợi ích quan trọng nhất của C sủi là tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại sự tấn công và xâm hại của các loại vi khuẩn, virus.
+ Giúp các vết thương nhanh lành hơn, giúp làn da thêm khỏe mạnh, giảm nguy cơ rạn da ở mẹ bầu.
+ Vitamin C trong C sủi giúp kích thích sản sinh protein và collagen, rất tốt cho sụn, gân và da, giúp thai nhi phát triển toàn diện.
+ Bổ sung vitamin C còn là cách giúp cho cơ thể của mẹ được hấp thụ sắt một cách trọn vẹn nhất và từ đó phòng ngừa nguy cơ thiếu máu ở bà bầu.
+ Có tác dụng phòng ngừa các bệnh về răng miệng, nhất là tình trạng chảy máu lợi, sưng lợi.
+ Phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch.
+ Góp phần ngăn ngừa chứng táo bón sau sinh.
+ Tốt cho tóc của mẹ và thai nhi.
2. Mẹ bầu cần lưu ý những gì khi bổ sung C sủi?
Tuy rằng, C sủi có thể mang đến những lợi ích sức khỏe rất tốt dành cho cả mẹ bầu và thai nhi nhưng mẹ bầu không nên uống quá liều để tránh gây ra những tác dụng phụ không đáng có. Vì trên thực tế, có những loại C sủi mà hàm lượng vitamin C của nó có thể lên tới 1000mg, con số này cao hơn nhiều so với khuyến cáo. Mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề cụ thể dưới đây:
- Chọn loại C sủi có hàm lượng theo khuyến cáo dành cho bà bầu. Nếu uống quá nhiều có thể gây hại cho hệ tiêu hóa và một số biến chứng đường tiết niệu.
- Với những mẹ bầu có tiền sử mắc sỏi thận thì không nên uống C sủi liên tục. Tốt nhất mẹ bầu nên tham khảo ý kiến chuyên gia về vấn đề bổ sung vitamin C.
- Mẹ bầu mắc bệnh cao huyết áp cũng cần phải thận trọng với việc uống C sủi. Nếu lạm dụng C sủi, tình trạng bệnh có thể nghiêm trọng hơn và dễ gây ra những biến chứng sức khỏe.
- Những viên C sủi rất dễ chảy nước trong điều kiện ẩm ướt. Do đó, mẹ bầu nên bảo quản C sủi ở những nơi thoáng mát, ở nhiệt độ dưới 25 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Với những trường hợp mẹ bầu đã sử dụng viên uống vitamin tổng hợp thì không cần thiết phải bổ sung C sủi vì trong vitamin tổng hợp đã có đủ lượng vitamin C cần thiết cho mẹ bầu.
- Trước khi bổ sung bất cứ loại viên uống nào, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ để tránh những hệ lụy sức khỏe không đáng có do bổ sung sai cách.
Dâu tây là loại quả có chứa nhiều vitamin C
- Mẹ bầu nên bổ sung vitamin C từ các nguồn thực phẩm khác nhau. Dưới đây là một số thực phẩm có chứa nhiều vitamin C mà chị em có thể tham khảo:
+ Ớt chuông đỏ: Không chỉ có chứa nhiều vitamin C, trong ớt chuông đỏ còn có chứa nhiều vitamin A, B, E, K và một số loại khoáng chất như folate, kali, mangan, magie, phốt pho..
+Dâu tây: Loại quả này còn có chứa nhiều vitamin C hơn cam, cụ thể trong một cốc dâu tây có chứa khoảng 85 mg vitamin C. Dâu tây cũng là loại quả có chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, nên ăn những quả tươi ngon và rửa dâu tây bằng nước lạnh.
+ Quả kiwi: Một quả kiwi có chứa khoảng 70 miligam vitamin C. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp nhiều chất xơ và các loại chất chống oxy hóa khác, rất tốt cho sức khỏe.
Kiwi có chứa nhiều vitamin C và nhiều dưỡng chất khác
+ Đu đủ: Một cốc đu đủ có chứa khoảng 90 mg vitamin C. Đu đủ cũng là loại trái cây giàu carotenes, folate, flavonoid, vitamin B, magiê,… rất tốt cho hệ tiêu hóa.
+ Bông cải xanh: Trong một nửa chén bông cải xanh đã được nấu chín có chứa khoảng 50 mg C. Ngoài ra, bông cải xanh còn có chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin K, rất tốt cho sức khỏe xương và hỗ trợ quá trình đông máu. Nên chế biến loại rau này bằng cách hấp để giữ lại lượng vitamin C tốt nhất trong cơ thể.
Trên đây là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi “bà bầu uống C sủi được không”. Để được tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu hoặc có nhu cầu thăm khám thai, mời bạn liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56 của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, các tổng đài viên sẽ hỗ trợ chi tiết cho bạn.