Mang thai vốn là thiên chức cao quý mà tạo hóa ban tặng cho chị em phụ nữ. Được làm mẹ là hạnh phúc vô cùng lớn lao của tất cả chị em nữ giới. Bài viết hôm nay dành tặng cho tất cả bà bầu với mong muốn giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho 9 tháng 10 ngày thiêng liêng.
1. Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu và thai nhi
1.1. Thực phẩm chứa đạm
bà bầu rất cần nạp nhiều chất đạm giúp cơ thể có đầy đủ dưỡng chất để duy trì năng lượng và ổn định hàm lượng đường trong máu. Khi mẹ bầu được bổ sung đủ lượng đạm giúp tạo điều kiện cho thai nhi phát triển toàn diện và hạn chế tình trạng bất thường trong hệ thần kinh.
Những động vật dồi dào chất đạm cần cho bà bầu chính là thịt, sữa, tôm, cua, trứng, cá,… Chất đạm thực vật gồm có đậu tương, đậu xanh, đậu, bơ, chuối,…
1.2. Thực phẩm chứa sắt
Phụ nữ khi mang thai rất cần bổ sung chất sắt đầy đủ cho sự phát triển của mẹ và bé. Việc thiếu chất sắt sẽ khiến bà bầu mệt mỏi, da dẻ xanh xao, thiếu máu, sút cân thậm chí có thể bị băng huyết. Người mẹ thiếu máu sẽ ảnh hưởng xấu đến tiến trình phát triển của trẻ, dễ bị sảy thai, thai chết yểu, thai suy dinh dưỡng, sinh non,…
Sắt là dưỡng chất quan trọng mà bà bầu nào cũng phải bổ sung đầy đủ
Những loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt dành cho bà bầu là thịt bò, thịt lợn, trứng gà, rau dền, bí đỏ, đậu tương, quả hạnh nhân, quả óc chó,… Ngoài ra mẹ bầu có thể sử dụng thêm viên sắt bên cạnh việc sử dụng thực phẩm nhưng phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.
1.3. Thực phẩm giàu canxi
Phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ chất canxi thường bị mệt mỏi, đau nhức lưng, đau khớp, chuột rút,… về sau có thể bị tê chân tay thường xuyên, răng yếu và loãng xương. Nếu thai nhi bị thiếu hụt canxi khiến bé bị suy dinh dưỡng, còi xương, thấp bé, bị dị tật,…
Hãy bổ sung cho thực đơn hàng ngày của mẹ bầu những loại thực phẩm sau đây để bổ sung hàm lượng canxi gồm có tôm, cua, cá, hải sản, rau củ, cải bó xôi, khoai lang, chuối, kiwi, sữa,…
1.4. Thực phẩm chứa axit folic
Axit folic giúp mẹ bầu phòng tránh tình trạng thiếu máu hồng cầu, sảy thai, sinh non,… Bên cạnh đó, axit folic còn rất cần cho sự phát triển của em bé, giúp con ngăn ngừa được khuyết tật trong ống thần kinh là thiếu não, não úng thủy, đốt sống bị nứt, mắc tim bẩm sinh, tật hở hàm ếch,…
Việc bổ sung acid folic giúp phòng ngừa thiếu máu, sảy thai, sinh non,...
Acid folic có trong các loại thực phẩm như súp lơ xanh, rau mồng tơi, bơ, cam, bưởi, gan, đậu, hạt ngũ cốc,… Ngoài ra, mẹ bầu có thể sử dụng viên uống acid folic thay cho các loại thực phẩm.
1.5 Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm có khả năng ngăn ngừa tình trạng nghén, chán ăn, mệt mỏi, nhiễm trùng, thiếu sữa cho con bú,… Ngoài ra, giúp cho thai nhi phát triển nhanh chóng, ngăn ngừa suy dinh dưỡng, dị tật, nhẹ cân,…
Thực phẩm có chứa nhiều kẽm dành cho mẹ bầu chính là tôm, cua, hàu, thịt bò, rau bina, nấm, đậu đỏ, đậu đen,…
1.6. Vitamin
Một số loại vitamin mà bà bầu cần bổ sung là A, B, C, D, E,… làm tăng khả năng miễn dịch, hấp thu nhiều dưỡng chất để có một thai kỳ khỏe mạnh. Danh sách các loại thực phẩm có chứa vitamin là cam, bưởi, sữa, phô mai, ngũ cốc, trứng,...
2. Những thói quen cần tránh khi mang thai
2.1. Căng thẳng
Với những áp lực đến từ cuộc sống, gia đình, công việc khiến con người không thể tránh khỏi căn thẳng, lo lắng. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai thì những căng thẳng, stress từ người mẹ sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến thai nhi. Nếu bà bầu thường xuyên buồn bã, lo lắng,… thì con sinh ra sẽ thường xuyên buồn bã, ít cười. Một số trường hợp nặng có thể khiến bé bị trầm cảm rất nguy hiểm.
Trạng thái căng thẳng thường xuyên của bà bầu tác động trực tiếp đến thai nhi
2.2. Mẹ bầu ít tiếp xúc với ánh mặt trời
Ánh nắng có chứa vitamin rất cần cho hệ xương và quá trình hấp thụ canxi, phốt pho. Nếu bà bầu ít tiếp xúc với ánh mặt trời sẽ gây ảnh hưởng đến việc phát triển hệ xương của con trẻ. Khi sinh ra, bé sẽ có biểu hiện yếu ớt, loãng xương hoặc nhuyễn xương, thậm chí có thể là co giật vì hạ canxi huyết.
2.3. Tắm nước nóng quá nhiều
Nếu mẹ bầu tắm nước nóng quá nhiều sẽ tác động đến thân nhiệt cũng như làm biến động huyết áp. Bởi khi tiếp xúc với nước nóng, theo phản xạ thì nhịp tim sẽ tăng dẫn đến tăng huyết áp. Tiếp đó, thân nhiệt của mẹ bầu cũng tăng theo khiến mạch toàn thân giãn ra gây tụt huyết áp, có thể là tụt mức thấp hơn trước khi tắm.
Hệ quả là thân nhiệt và huyết áp của người mẹ sẽ thay đổi liên tục. Điều này gây hại cho việc vận hành máu, oxi, và các dưỡng chất đi qua nhau thai để nuôi bé làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của con.
2.4. Sử dụng điện thoại di động thường xuyên
Việc sử dụng điện thoại thường xuyên vô cùng nguy hiểm do sóng phát ra từ điện thoại sẽ gây hại đến sự phát triển của thai nhi. Cụ thể não bộ của trẻ sẽ bị rối loạn về mặt nhận thức hoặc trẻ thiếu sự tập trung. Thêm vào đó, ánh sáng từ điện thoại sẽ gây cản trở việc tiết ra hormone melatonin khiến mẹ bầu bị rối loạn giấc ngủ, rơi vào căng thẳng.
Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai không được sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ gây hại
2.5. Ăn uống đồ lạnh
Khi người mẹ ăn uống thực phẩm lạnh khiến cho mạch máu tại vùng bụng và cổ tử cung bị co thắt gây cản trở quá trình tuần hoàn máu đến thai nhi khiến quá trình phát triển về sau của trẻ bị ảnh hưởng xấu.
2.6. Ăn cay
Có nhiều bà bầu có thói quen ăn cay nhưng đây là thói quen xấu. Bởi trong đồ ăn cay có chất gây tê có thể làm tê liệt hệ thần kinh của trẻ khiến thai nhi mất khả năng phát triển bình thường và gây tác động xấu đến chức năng của hệ thần kinh. Thêm vào đó, thức ăn cay sẽ dễ khiến cho mẹ bị táo bón, hệ tiêu hóa bị kích ứng và rối loạn hệ tiêu hóa.
2.7. Nằm ngửa
Khi mẹ bầu nằm ngửa thì trọng lượng của em bé sẽ chèn ép lên động mạch chủ khiến cơ thể mẹ bị cản trở sự vận chuyển máu, oxy cùng các chất dinh dưỡng cho nhau thai. Nếu tình trạng này thường xuyên diễn ra sẽ dễ bị sảy thai, thai chết non hoặc bị suy dinh dưỡng.
2.8. Thường xuyên xoa bụng
Theo lời khuyên từ các bác sĩ, thói quen xoa bụng của mẹ sẽ khiến tử cung bị co thắt làm xáo động đến thai nhi có nguy cơ cao bị sảy thai. Đặc biệt, ở những tháng cuối việc xoa bụng quá nhiều lần khiến các cơn co thắt tử cung gia tăng gây nên chuyển dạ đột ngột.
Nhiều người có thói quen xoa bụng nhưng đây là việc làm dễ gây ra sảy thai
2.9. Thói quen trang điểm
Nếu mẹ bầu sử dụng những mỹ phẩm kém chất lượng thì sau khi sử dụng chúng sẽ thẩm thấu qua lớp niêm mạc và da sau đó hòa tan vào máu làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Thậm chí, sau khi sinh thì những thành phần độc hại ấy vẫn còn trong máu đi qua sữa mẹ gây hại cho em bé.
2.10. Sử dụng đồ uống có chất kích thích
Bên cạnh những đồ uống như rượu bia là chất cấm đối với bà bầu thì những thức uống như cà phê, trà,… cũng không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Do những thức uống này làm nhịp tim và huyết áp của mẹ tăng cao. Sau một thời gian có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như tiền sản giật, thai chết lưu, sảy thai, sản giật,…
Để có hành trình mang thai tốt nhất, bà bầu phải tuân theo những hướng dẫn trên đây. Quá trình mang thai khá dài nhưng một chút sơ sót cũng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.