Khi một người bị suy tuyến thượng thận thì bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc để điều trị thì cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, vì thế rất nhiều người đều có chung một băn khoăn rằng suy tuyến thượng thận nên ăn gì để bệnh được cải thiện. Thông qua bài viết này, các chuyên gia của MEDLATEC sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
22/04/2022 | Cắt bỏ tuyến thượng thận gây hậu quả gì và những lưu ý sau phẫu thuật 18/07/2021 | Suy tuyến thượng thận: nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết 16/04/2020 | Vai trò của xét nghiệm Cortisol đối với tuyến thượng thận
1. Bệnh nhân bị suy tuyến thượng thận nên ăn gì?
Điểm qua các nhóm chất dinh dưỡng người bệnh suy tuyến thượng thận nên bổ sung vào khẩu phần ăn mỗi ngày:
Uống đủ nước:
Một trong các triệu chứng điển hình của suy tuyến thượng thận đó chính là bị mất nước. Do đó, bệnh nhân nên bổ sung thêm nước hàng ngày để bù lại lượng nước đã mất. Người bệnh cũng có thể thêm một chút muối Himalaya và nước chanh vào trong nước uống để đạt hiệu quả cao.
Tăng cường các món ăn giàu vitamin C:
Tình trạng căng thẳng, lo lắng thường xuyên có thể dẫn tới mất ngủ, mệt mỏi, giảm sức đề kháng ở người bị suy tuyến thượng thận. Việc tăng cường ăn thêm những loại rau củ, trái cây không những đem lại một nguồn chất xơ dồi dào mà còn cung cấp vitamin C giúp giải tỏa trạng thái stress mà bệnh nhân thường phải đối mặt trong cuộc sống.
Nước hoa quả rất tốt cho người bị suy tuyến thượng thận
Những trái cây và rau củ người bệnh nên ăn đó là: các loại quả mọng, kiwi, bông cải xanh, xoài, ớt chuông. Tuy nhiên cần hạn chế những loại quả như cam và chuối vì chúng chứa nhiều fructose sẽ làm gia tăng tình trạng tổn thương tuyến thượng thận.
Tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều vitamin B:
Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng đối với chức năng thượng thận, nhất là vitamin B5 (tên gọi khác là acid pantothenic). Nếu không có B5, tuyến thượng thận sẽ không thể hoạt động bình thường. Vitamin nhóm B có tác dụng thúc đẩy hoạt động của tuyến thượng thận và gia tăng năng lượng của cơ thể khi gặp căng thẳng.
Vitamin B chứa nhiều trong: cá ngừ, thịt, bò, yến mạch, khoai tây, gà tây, đậu và quả bơ.
Tăng cường bổ sung đạm và chất béo lành mạnh:
Protein có trong thịt, cá, trứng, sữa,... và chất béo lành mạnh từ quả hạch, các loại cá béo, quả bơ, olive và các loại hạt rất tốt cho người bị suy tuyến thượng thận.
Ưu tiên những món ăn giàu L-tyrosine:
Ít ai biết rằng L-tyrosine có tác dụng giảm căng thẳng tích tụ bên trong tuyến thượng thận, hỗ trợ cho các hoạt động của cơ quan này. Người bệnh có thể bổ sung L-tyrosine bằng cách ăn nhiều thịt gà, cá, thịt lợn, lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, yến mạch, sữa, quả bơ,...
Những thực phẩm giàu L-tyrosine
Suy tuyến thượng thận nên ăn gì? Sau đây là danh sách những món ăn và công dụng cụ thể của chúng đối với bệnh nhân bị suy tuyến thượng thận:
-
Bắp cải: phytochemicals có trong bắp cải có tác dụng phá vỡ cấu trúc của các gốc tự do trước khi chúng phát triển và gây hại cho tuyến thượng thận. Bắp cải còn giúp cơ thể hạn chế nguy cơ hình thành ung thư và rất có lợi đối với sức khỏe tim mạch. Loại rau này chính là nguồn cung cấp vitamin C, K và chất xơ dồi dào;
-
Ớt chuông đỏ: loại quả này dễ ăn, ít kali là lựa chọn lý tưởng cho thực đơn của những người bị bệnh về thận. ngoài ra, ớt chuông đỏ còn chứa nhiều vitamin A, B6, C, lycopene - chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể tránh xa một số loại bệnh ung thư;
-
Tỏi: có tác dụng giảm viêm và điều chỉnh lượng cholesterol;
-
Súp lơ: giàu folate và vitamin C. Bên cạnh đó súp lơ còn là loại rau hội tụ glucosinolates, entoles và thiocyanates. Đây là những hợp chất giúp trung hòa các chất độc hại gây tổn thương màng tế bào gan;
-
Táo: giúp hạ cholesterol, giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và hạn chế tình trạng táo bón. Loại quả này còn chứa nhiều hợp chất giúp chống viêm hiệu quả;
-
Hành: chất oxy hóa mạnh chứa trong hành giúp bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ cao mắc bệnh thận, tim mạch, ung thư;
-
Trà xanh: trong loại đồ uống này chứa một loại chất tên là EGCG có tác dụng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch. Những người bị suy tuyến thượng thận được khuyến cáo là nên uống trà xanh mỗi ngày;
-
Gừng: với công dụng là an thần, giảm đau, tiêu viêm, kháng khuẩn, hạ sốt, trong gừng chứa hàm lượng lớn magie, vitamin B5 và mangan rất có lợi cho người mắc các bệnh về thận;
-
Nước râu ngô: trong râu ngô có chứa nhiều vitamin C và vitamin K. Nếu duy trì uống mỗi ngày 1 cốc râu ngô sẽ có tác dụng làm tăng khả năng thanh lọc độc tố của thận;
-
Sữa và củ nghệ: không chỉ tốt cho tuyến thượng thận, nghệ cùng một ly sữa ấm sẽ giúp người bệnh có một giấc ngủ ngon, trẻ hóa các cơ và giảm căng thẳng thần kinh.
2. Những món người bị suy tuyến thượng thận không nên ăn
Để không khiến các triệu chứng suy tuyến thượng thận trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh không nên ăn những nhóm thực phẩm sau:
-
Tránh các món ăn chứa nhiều natri và photpho: các chất này có nhiều trong bánh kếp, bánh nướng xốp, bột yến mạch, bánh quế, pho mát, rau atiso, cá hộp, khoai tây, đồ muối chua, củ cải đường;
-
Không nên ăn nhiều các loại carbohydrate đã tinh chế: đây là nhóm thực phẩm khiến cho lượng đường trong máu tăng cao một cách đột biến dẫn tới thiếu nước và có hại cho thận;
-
Hạn chế những thức ăn gây nguy cơ dị ứng và viêm nhiễm cao: đậu tương, tôm cua, lúa mì, đồ ăn được chế biến với nhiều chất phụ gia,...;
-
Nên tránh xa rượu bia và chất kích thích: các loại đồ uống này là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm sức khỏe và đặc biệt là không tốt cho thận khi phải lọc nhiều chất độc có trong những đồ uống này.
Người bị suy tuyến thượng thận không nên ăn các loại dưa chua
Nhìn chung, để việc điều trị suy tuyến thượng thận đạt hiệu quả cao thì không chỉ sử dụng thuốc mà còn cần phải kết hợp với việc thay đổi thực đơn ăn uống lành mạnh, điều chỉnh lối sống sao cho khoa học hơn.
Để được tư vấn thêm về các dịch vụ thăm khám và chẩn đoán suy tuyến thượng thận, hoặc đặt lịch khám với bác sĩ, bạn có thể gọi tới tổng đài 1900 56 56 56 của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Tư vấn viên sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết và kỹ lưỡng hơn.