Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trung tâm Hệ vi sinh và Lợi khuẩn trên người Canada mới được công bố trên tạp chí điện tử mBio nêu khả năng lợi khuẩn trong sữa chua có thể bảo vệ trẻ em và thai phụ khỏi nhiễm độc kim loại nặng.
Sữa chua có thể giúp giảm huyết áp Ảnh: MNT
Vùng đất nghèo Mwanza bên bờ hồ được chọn do hồ bị ô nhiễm thuốc trừ sâu, thủy ngân và chất độc hại khác. Các nhà khoa học đo mức độ nhiễm kim loại nặng ở thai phụ và trẻ em trước và sau khi phân phát cho họ dùng sữa chua có chứa Lactobacillus rhamnosus hằng ngày. Trưởng dự án nghiên cứu, TS Gregor Reid và cộng sự nhận thấy sau một thời gian dùng sữa chua, hàm lượng thủy ngân và thạch tín giảm đáng kể ở trẻ em, thai phụ cũng như bào thai và trẻ sơ sinh của những bà mẹ này.
Trang tin MNT dẫn thêm một số khảo sát trước đây cho thấy một vài lợi khuẩn khác trong sữa chua có thể giúp giảm huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp; giúp tăng cường mối liên kết về chức năng nhận thức trong não ở phụ nữ.
Nguồn: nld.com.vn