Cơ thể cung cấp lượng lớn năng lượng đến não bộ liên tục do đây là cơ quan quan trọng, là trung tâm điều khiển hầu hết hoạt động sống của cơ thể. Não bộ hoạt động tốt là nền tảng cho một sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn trong thời gian dài. Vậy để não bộ khỏe mạnh, có thể hoạt động liên tục và hiệu quả, cần bổ sung các thực phẩm bổ não nào là vấn đề được nhiều người quan tâm.
11/11/2021 | Cải thiện sức khỏe của bộ não nhờ các thực phẩm bổ não quen thuộc 08/06/2021 | Bác sĩ dinh dưỡng tư vấn mọi người nên: Ăn gì bổ não? 22/09/2020 | Thuốc bổ não: Những lợi ích và cẩn trọng khi sử dụng
1. Tại sao bạn cần thực phẩm bổ não?
Não là cơ quan sử dụng năng lượng nhiều nhất cả cơ thể, giúp các tế bào não hoạt động, duy trì trí nhớ, sự tập trung, suy nghĩ trong sốt ngày dài. Trung bình, cơ thể cung cấp khoảng 20% tổng lượng calo có được cho não bộ hoạt động. Không chỉ cần cung cấp năng lượng, não còn cần một số dưỡng chất quan trọng khác như omega-3 giúp xây dựng, sửa chữa tế bào não, chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho não,...
Não là cơ quan tiêu thụ năng lượng lớn nhất của cơ thể
Não là cơ quan thần kinh, là trung tâm điều khiển hoạt động cả cơ thể, cho phép cơ thể sống, di chuyển, suy nghĩ,... Theo thời gian với cường độ hoạt động cao, não bộ cũng “già” đi dẫn đến các chức năng cũng suy giảm. Không có loại thuốc hay thực phẩm nào có thể ngăn ngừa hoàn toàn quá trình này, thay vào đó nên bổ sung dưỡng chất tốt để làm chậm quá trình lão hóa này.
Chế độ ăn uống tốt nhất cho não bộ là chế độ ăn lành mạnh, đa dạng thực phẩm, nhất là rau xanh, trái cây, ngũ cốc và các loại đậu. Nguồn protein tốt cho não bộ là nguồn từ thực vật, nên bổ sung đan xen trong bữa ăn cùng với các chất béo lành mạnh đến từ cá béo, cải dầu, dầu ô liu,...
Cung cấp dinh dưỡng tốt giúp não khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn
2. Các loại thực phẩm bổ não nên bổ sung thường xuyên
Những thực phẩm bổ não được các chuyên gia khuyên dùng bao gồm:
2.1. Các loại cá béo
Các loại cá béo chứa lượng omega-3 rất phong phú, chất này chiếm lượng đến 30% cấu tạo nên tế bào não, dùng để xây dựng tế bào não và thần kinh. Bổ sung tốt omega-3 cần thiết cho học tập và trí nhớ tốt hơn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra, bổ sung Omega-3 đem lại nhiều lợi ích cho trí não như: làm chậm sự lão hóa não bộ, chậm suy giảm thần kinh liên quan đến tuổi tác, ngăn ngừa và làm chậm tiến triển bệnh Alzheimer,...
Bên cạnh đó, những người thường xuyên ăn cá béo có lượng chất xám trong não nhiều hơn, đây là vùng chứa các tế bào thần kinh quan trọng trong việc kiểm soát ra quyết định, cảm xúc và trí nhớ. Như vậy, cá béo là lựa chọn tuyệt vời cho não bộ, các chuyên gia khuyên rằng mỗi chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 lần/ tuần.
Cá béo là thực phẩm giàu omega-3 rất tốt cho não bộ
Các loại cá béo chứa nhiều omega-3 bao gồm: cá mòi, cá hồi, cá ngừ, cá tuyết,... nên tránh các loại cá chứa nhiều thủy ngân có thể gây ngộ độc. Ngoài cá béo, có thể đa dạng nguồn cấp omega-3 từ các loại hạt, quả óc chó hay quả bơ.
2.2. Cà phê
Chất caffeine có trong cà phê là chất oxy hóa mạnh, có khả năng trung hòa tốt các gốc tự do hình thành trong não bộ có khả năng gây hại cho tế bào thần kinh. Nhiều người biết rằng, uống cà phê tốt cho sự tỉnh táo song vai trò của chất này đến não bộ còn lớn hơn như vậy.
Chất caffeine có trong cà phê có những tác động sau đến não bộ:
Giữ sự tỉnh táo
Tinh thần mệt mỏi, kém tỉnh táo xuất hiện khi thiếu ngủ, thiếu dinh dưỡng hoặc não bộ làm việc căng thẳng trong thời gian dài. Caffein có tác dụng giữ bộ não tỉnh táo trong thời gian dài hơn nhờ vào việc ngăn chặn chất adenosine gây buồn ngủ.
Giữ sự tập trung
Những nghiên cứu về tác dụng của cà phê đã chỉ ra, những người có thói quen uống ly cà phê vào buổi sáng hoặc lượng nhỏ trong ngày có sự tập trung tốt hơn, từ đó làm việc hiệu quả hơn.
Cà phê giúp giữ tỉnh táo và sự tập trung tốt
Giữ tâm trạng tốt
Caffeine còn có khả năng tăng cường chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, giúp tâm trạng người uống tốt hơn.
Về tác dụng lâu dài, uống cà phê thường xuyên còn giúp làm chậm quá trình lão hóa não bộ, ngăn ngừa các bệnh thần kinh như Alzheimer hay Parkinson. Tuy nhiên không nên lạm dụng quá mức cà phê, thức uống này sẽ gây hại đến dạ dày và khiến bạn gặp cảm giác khó chịu, bồn chồn, căng thẳng quá mức.
2.3. Hạt bí ngô
Hạt bí ngô chứa rất nhiều dinh dưỡng, trong đó có nhiều chất oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ não bộ và cơ thể khỏi sự gây hại của gốc tự do. Nguồn khoáng chất có trong hạt bí ngô rất đa dạng như kẽm, magie, đồng, sắt,...
Những khoáng chất này có vai trò rất quan trọng với sức khỏe não bộ như:
-
Kẽm: Tham gia vào sự truyền tín hiệu thần kinh, bổ sung đủ kẽm giúp ngăn ngừa trầm cảm, bệnh Alzheimer, Parkinson.
-
Đồng: Não bộ sử dụng đồng để kiểm soát tín hiệu thần kinh, từ đó ngăn ngừa rối loạn thoái hóa thần kinh.
-
Sắt: Thiếu sắt sẽ khiến chức năng não suy giảm.
Ăn hạt bí ngô để bổ sung khoáng chất tốt cho não bộ
2.4. Trà xanh
Tương tự như cà phê, trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cải thiện sự tỉnh táo, tập trung, tăng hiệu suất bộ nhớ. Trong đó nổi bật là acid amin L-theanine tham gia làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA, giảm lo lắng, tăng cường lưu thông máu não.
Cùng với đó là polyphenol và chất chống oxy hóa khác bảo vệ tế bào não tránh tổn thương, suy giảm tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, Alzheimer.
2.5. Bông cải xanh
Bông cải xanh được biết đến là một trong những loại rau củ giàu dinh dưỡng nhất, đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Bên cạnh đó, bông cải xanh cũng chứa nhiều Vitamin K - loại Vitamin tham gia vào hình thành sphingolipids là chất béo có trong tế bào não.
Bông cải xanh còn chứa những hợp chất tốt có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và bảo vệ não bộ.
Như vậy, não bộ là cơ quan quan trọng của cơ thể, để giữ não hoạt động tốt, tránh căng thẳng mệt mỏi khó tập trung, đừng quên bổ sung những thực phẩm bổ não thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Với các thực phẩm chức năng bổ não, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng đúng cách và hiệu quả.
Nếu cần tư vấn thêm, liên hệ với MEDLATEC qua Hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.