Chế độ ăn trong bệnh viêm đại tràng mạn tính | Medlatec

Chế độ ăn trong bệnh viêm đại tràng mạn tính

Ngày 23/07/2013 BS. Minh Tâm - Đặc san Dinh dưỡng Sức khỏe & đời sống - số 2 năm 2012

Viêm đại tràng mạn là bệnh rất hay gặp ở nước ta. Bệnh xuất hiện sau khi nhiễm khuẩn, nhiễm kí sinh vật ở ruột, bệnh mạn tính có từng đợt tiến triển. Ngoài ra, viêm đại tràng mạn còn có thể do yếu tố tâm thần kinh do xúc động tâm lí và những lo lắng, stress ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật gây tăng tiết ra các chất axit làm loét ruột. Bệnh gặp nhiều ở lứa tuổi trung và cao tuổi.



Do tác dụng của nhân tố bệnh khác nhau gây viêm nhiễm niêm mạc; tổn thương thần kinh, rối loạn hệ vi khuẩn ruột làm thay đổi về số lượng chung của từng loại vi khuẩn gây rối loạn quá trình lên men và thối rữa, dẫn đến sự mẫn cảm của cơ thể với hệ vi khuẩn (tăng số lượng kháng thể nội sinh đối với kháng nguyên của ruột).

Tất cả những yếu tố trên dẫn tới rối loạn chức năng vận động, tiêu hóa, bài tiết và hấp thu của ruột.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn trong viêm đại tràng mạn:


Đủ thành phần các chất dinh dưỡng:


  • Chất đạm (protein): 1g/ kg/ ngày; nên dùng các loại thực phẩm như: thịt nạc, cá nạc, sữa chua, sữa đậu tương…

  • Năng lượng: 30 – 35 Kcal/ kg/ ngày tùy theo từng bệnh nhân.

  • Chất béo: ăn hạn chế không quá 15g/ ngày.

  • Đủ nước, muối khoáng và các vitamin.


Người viêm đại tràng mạn nên ăn các loại thức ăn nào?

  • Gạo, khoai tây.

  • Thịt nạc, cá, sữa đậu nành, sữa không có lactose, sữa chua.


  • Khi ăn các thức ăn tanh như tôm, cua, cá, trứng nên ăn ít một và ăn ngay sau khi chế biến.


  • Các loại rau xanh nhiều lá: rau ngót, rau muống, rau cải… nên nhặt phần rau non để ăn.


  • Các rau họ cải: bắp cải, củ cải.


Không nên ăn, uống các loại thực phẩm sau:

  • Trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, dưa cà muối rượu bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại  thực phẩm này gây đầy hơi, chướng bụng.

  • Không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có trong một số bánh kẹo ngọt) nhằm chống tiêu chảy vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loại đường này do đó ăn sẽ gây chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.

  • Tránh dùng những thức ăn cứng như: rau sống, ngô hạt, măng…ảnh hưởng xấu đến vết loét. Khi chế biến thức ăn nên hấp hoặc luộc, hạn chế xào rán.

Thực đơn cụ thể cho bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính


Giờ ăn

Thứ 2 + 5

Thứ 3 + 6 + CN

Thứ 4 + 7

7h:

-  Cháo thịt nạc: 400ml

  • Gạo: 50g

  • Thịt nạc: 30g

-  Sữa chua đậu tương: 150 ml

-  Súp thịt bò + khoai tây: 400ml

  • Khoai tây: 150g

  • Thịt bò: 30g

-  Sữa chua đậu tương (sữa bột: 25g)

-  Bánh mỳ + ruốc thịt nạc.

  • Bánh mì: ½ cái

  • Ruốc thịt nạc: 15g

-  Sữa chua đậu tương: 150ml

 

11h

-  Cơm: 2 bát (gạo: 120g)

-  Thịt nạc viên hấp: 50g

-  Canh rau ngót nấu thịt nạc

  • Rau ngót: 50g

  • Thịt: 10g

-  Chuối tây: 1 quả

-  Cơm: 2 bát (gạo tẻ: 120g)

-  Cá nạc dim nước mắm: 100g

-  Canh rau cải nấu tôm nõn

  • Rau cải: 50g

  • Tôm nõn: 10g

-  Xoài ngọt: 100g

-  Cơm: 2 bát (gạo tẻ: 120g)

-  Thịt gà rang: 100g

-  Bắp cải luộc: 100g

-  Hồng xiêm: 1 quả

 

14h

-  Sữa đậu nành: 200ml

-  Đường kính: 10g

-  Sữa chua đậu tương: 200ml

-  Sữa đậu nành: 200ml

-  Đường kính: 10g

18h

-  Cơm: 2 bát (120g gạo)

-  Cá nạc kho: 100g

-  Rau muống luộc: 100g

-  Táo: 100g

-  Cơm: 2 bát (120g gạo)

-  Đậu phụ nhồi thịt hấp:

  • Đậu phụ: 150g

  • Thịt nạc: 30g

-  Canh bí xanh nấu thịt nạc

  • Bí xanh: 100g

  • Thịt nạc: 10g

-  Nhãn: 100g

-  Cơm: 2 bát (120g gạo)

-  Thịt nạc rim: 50g

-  Xu hào (su su) luộc: 100g

-  Xoài ngọt

 

 
Giá trị dinh dưỡng của thực đơn: 


  • Năng lượng: 1600 – 1700 Kcalo

  • Chất đạm: 60 – 70g (15 – 16% năng lượng của khẩu phần)

  • Chất béo: 17- 18g (10 – 11% năng lượng của khẩu phần)

  • Chất bột đường: 300 – 320g (73 – 75% năng lượng của khẩu phần).

    Nguồn: viendinhduong.vn 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Ổi có vitamin gì? Ăn ổi nhiều có tốt cho sức khỏe không?

Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Đặc biệt nước ép ổi cũng là thức uống giải khát được nhiều người yêu thích. Vậy bạn có biết ổi có vitamin gì và công dụng của ổi đối với sức khỏe ra sao không? Và liệu rằng việc ăn nhiều ổi có tốt không?
Ngày 23/06/2023

6 tác dụng của dưa leo với cơ thể và những lưu ý khi dùng

Dưa leo hay dưa chuột là loại quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày từ ăn tươi đến chế biến các món mặn, món xào, món canh,... Vậy bạn có biết tác dụng của dưa leo đối với cơ thể chưa? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.
Ngày 21/06/2023

Thực đơn bữa sáng cho người tiểu đường khoa học và đầy đủ dưỡng chất

Bạn đang tìm kiếm thực đơn bữa sáng phù hợp cho người tiểu đường? Bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn thông minh và cân đối những món ăn phù hợp để duy trì đường huyết ổn định và cung cấp năng lượng cho cả buổi sáng. Khám phá các gợi ý và nguyên tắc dinh dưỡng quan trọng sau để có một thực đơn bữa sáng cho người tiểu đường lành mạnh và ngon miệng.
Ngày 20/06/2023

Gợi ý thực đơn cho người bệnh Gout

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người bệnh Gout. Việc duy trì những bữa ăn khoa học, phù hợp sẽ giúp kiểm soát bệnh hiệu quả nhưng vấn đề này không hề đơn giản. Dưới đây, các chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên tắc xây dựng chế độ ăn và gợi ý thực đơn cho người bệnh Gout. 
Ngày 20/06/2023
Call Now
  Đặt lịch lấy mẫu tại nhà
  Đặt lịch KSK doanh nghiệp